Cryptocurrency Prices by Vinathis Finance

Vì sao người nông dân Việt Nam vẫn nghèo và khổ ? dù Việt Nam là cường quốc nông nghiệp

Thứ năm - 09/03/2023 15:33
Việt Nam được biết đến là một trong những cường quốc về nông nghiệp, nhưng việc phát triển nông nghiệp vẫn luôn trong tình trạng không bền vững và không cạnh tranh được với các nước khác trên thế giới về giá và chất lượng. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm:
Vì sao người nông dân Việt Nam vẫn nghèo và khổ ? dù Việt Nam là cường quốc nông nghiệp
 1. Thứ nhất, tầm nhìn và chiến lược phát triển vĩ mô của lãnh đạo quốc gia chưa đủ rõ ràng và hiệu quả. Nên cần phải có các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh cải cách đất đai, hỗ trợ tài chính và giáo dục nông dân để nâng cao năng lực sản xuất.
 2. Thứ hai, tầng lớp chuyên môn lãnh đạo trong ngành nông nghiệp chưa đủ chuyên sâu và hiểu rõ về thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng. Cần tăng cường đào tạo và phát triển tài năng cho các cán bộ trong ngành nông nghiệp để nâng cao năng lực sản xuất.
 3. Thứ ba, tầng lớp thương lái thu mua chưa đồng bộ và chuyên nghiệp, thường xuyên lạm dụng địa vị thương lái để ép giá và làm hại đến lợi ích của nông dân. Cần có các chính sách quản lý và hỗ trợ cho các nhà buôn nông sản để tăng cường tính đồng bộ và minh bạch trong việc thu mua nông sản.
 4. Thứ tư, quy mô và việc thiếu các cơ sở chế biến nông sản thực phẩm sau thu hoạch chưa đáp ứng, làm giảm giá trị gia tăng của nông sản. Cần phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và các công ty chế biến thực phẩm để giúp nông dân tăng giá trị sản phẩm và có thu nhập ổn định.
 5. Thứ năm, công nghệ bảo quản của Việt Nam còn quá kém, dẫn đến tổn thất lớn trong quá trình vận chuyển và bảo quản nông sản. Cần đầu tư và nâng cao công nghệ bảo quản, lưu trữ để tăng giá trị sản phẩm.
 6. Thứ sáu, người nông dân còn canh tác thiếu tập trung và đồng bộ, không sử dụng các công nghệ tiên tiến và phù hợp. Người nông dân Việt Nam thường canh tác theo phương pháp truyền thống, không áp dụng các phương pháp kỹ thuật hiện đại và không có kế hoạch sản xuất đồng bộ. Do đó, sản lượng và chất lượng nông sản còn thấp, giá trị thương phẩm cũng không cao. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ và các tổ chức địa phương để cung cấp các kỹ thuật mới và giúp nông dân áp dụng các phương pháp canh tác hiện đại hơn. Họ cần được hướng dẫn về cách sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, tưới tiêu, chăm sóc và bảo vệ cây trồng để đạt hiệu quả cao nhất.
 7. Thứ bảy, tâm lý và kiến thức trồng trọt chưa ổn định. Nông dân Việt Nam thường chưa có những kiến thức cơ bản về kỹ thuật canh tác và bảo vệ cây trồng, đồng thời cũng chưa được đào tạo về kỹ năng quản lý kinh doanh và xây dựng thương hiệu. Tâm lý thiếu tự tin và sợ thất bại cũng là vấn đề đáng lo ngại. Để giải quyết vấn đề này, cần có các chương trình đào tạo kỹ năng cho nông dân, giúp họ hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng trọt và kinh doanh, đồng thời giúp họ xây dựng niềm tin và khả năng tự tin trong công việc của mình.
thi bo 2
Nông nghiệp bền vững không sử dụng các chất hoá học làm ô nhiễm nguồn đất, nước và môi trường.
 

Để thực hiện được những giải pháp và cải cách nền nông nghiệp nước nhà ngày một khá hơn cạnh tranh hơn trên trường quốc tế, chúng ta cần sự hỗ trợ và đầu tư lớn từ chính phủ và các tổ chức nông nghiệp bền vững quốc tế, đồng thời cần sự thay đổi tư duy và nhận thức của toàn thể xã hội về vai trò và giá trị của ngành nông nghiệp. Chỉ khi tất cả những người liên quan làm việc cùng nhau, chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững cho nông nghiệp Việt Nam, cạnh tranh được với các quốc gia nông nghiệp mạnh khác trên thế giới, giảm thiểu được tình trạng được mùa mất giá và giải cứu nông sản triền miên như những năm qua.

Tác giả bài viết: Hoàng Thi

Cảm ơn bạn đả đọc tin - đừng quên chia sẻ trên Facebook, Zalo,Tweeter... và gửi cho bạn bè cùng xem nhé ! 
Ủng hộ trang bằng  việc donate qua các ví tiền số:
 1. BTC : 18yhXHmyEj6NftJMhUSKAYgrwFehxJdCbT
 2. ETH ( ERC20): 0xb9f8ced80b47b98afc57f17b605319a01de11c76
 3. ADA (BEP20): 0xb9f8ced80b47b98afc57f17b605319a01de11c76
 4. BNB ( BEP20): 0xb9f8ced80b47b98afc57f17b605319a01de11c76
 5. TRX ( TRC20): TW5tFQeYtGKTw936L1n9aYtefFnTu9Zh2H
 6. SOL(BEP20): 0xb9f8ced80b47b98afc57f17b605319a01de11c76
 7. USDT ( BEP20): 0xb9f8ced80b47b98afc57f17b605319a01de11c76

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn có muốn viết gì về điều này cùng với mọi người trên Facebook ?
Hổ trợ mua hàng

Thư mời tham gia quảng bá sản phẩm tại VinaThis.Com

VinaThis.Com ra đời nhằm mục đích quảng cáo, quảng bá sản phẩm tiêu dùng của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng Việt Nam. Ngoài chức năng chính là cung cấp hàng trăm hàng ngàn sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng thông qua kênh mua sắm trực tuyến Shop.VinaThis.Com thì chúng tôi còn có chức...

Thăm dò ý kiến

Khi mua hàng trực tuyến bạn chọn nhà cung cấp như thế nào ?

Sản Phẩm Giá Tốt Nhất
BẤT ĐỘNG SẢN
http://bds.vinathis.com/shops/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây