Máy tính đã có thể tìm ra mặt người từ những nét vẽ đơn giản

Chủ nhật - 21/06/2020 13:02
Sử dụng dữ liệu từ 17.000 khuôn mặt trên Internet, các nhà khoa học đã dạy AI tìm ra được chính xác khuôn mặt nhờ những nét vẽ cơ bản.
Máy tính đã có thể tìm ra mặt người từ những nét vẽ đơn giản

Theo Futurism, nhóm nghiên cứu tại Học viện khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc và Đại học Hong Kong đã phát triển thành công thuật toán giúp biến một phác thảo với nét vẽ cơ bản thành chân dung người thật với đầy đủ các chi tiết trên khuôn mặt.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã sử dụng khuôn mặt của 17.000 nhân vật nổi tiếng trên Internet làm nguồn dữ liệu để dạy cho trí tuệ nhân tạo AI.

Nếu tiếp tục cập nhật thêm nguồn dữ liệu khuôn mặt cho AI, thuật toán này có thể sẽ được sử dụng trong các công tác điều tra nghi phạm, hoặc ứng dụng vào ngành công nghiệp phim hoạt hình, trò chơi điện tử...

Phân tách thành điểm ảnh và nối những điểm ảnh lại thành đường dài là cách nhóm nghiên cứu đào tạo cho AI.
Phân tách thành điểm ảnh và nối những điểm ảnh lại thành đường dài là cách nhóm nghiên cứu đào tạo cho AI. (Ảnh: arxiv).

Để đào tạo cho hệ thống AI, các nhà khoa học cần có một cơ sở dữ liệu đủ lớn về bắt đầu. Họ quyết định sử dụng nguồn hình ảnh có sẵn của những người nổi tiếng trên Internet trước, sau đó sẽ tiếp tục cập nhật những khuôn mặt ở Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu xác định một khuôn mặt sẽ bao gồm 5 khu vực quan trọng chính: 2 mắt, mũi, miệng và đường tròn mặt cùng với tóc.

Từng khu vực trên khuôn mặt sẽ được kỹ thuật số hoá thành điểm ảnh. Nhiều điểm ảnh tạo sẽ tạo thành các đường nối khác nhau. Sử dụng cách tiếp cận này, khi có những đường nối vẽ khuôn mặt, AI sẽ tìm ngược lại đúng khuôn mặt bằng cách truy xuất theo điểm ảnh.

Hiện tại, vì dữ liệu nhóm nghiên cứu có được toàn là người da trắng đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, nên hình ảnh mà AI vẽ được đều cho ra kết quả là người da trắng. Yếu tố màu sắc như màu da, màu mắt, màu tóc, hình xăm sẽ được nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển thêm.

"Việc thu thập cơ sở dữ liệu về khuôn mặt của người dùng không phải chuyện dễ dàng, chúng tôi sẽ tập trung làm việc để dạy AI phân biệt màu da trong thời gian tới", Hongbo Fu, thành viên của nhóm nghiên cứu nói về tương lai của dự án.

Tác giả bài viết: Vinathis.com

Cảm ơn bạn đả đọc tin - đừng quên chia sẻ trên Facebook, Zalo,Tweeter... và gửi cho bạn bè cùng xem nhé ! Vinathis.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn có muốn viết gì về điều này cùng với mọi người trên Facebook ?
Hổ trợ mua hàng

Giới thiệu về VinaThis.Com

Xin chào mừng quý khách hàng đã đến với Mạng xã hội mua sắm trực tuyến VinaThis.Com   Lời đầu tiên VinaThis.Com xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và gắn bó dài lâu với VinaThis.Com . Tiền thân là mạng Shopping Online Vietnam chuyển thành, chúng tôi xin tiếp tục sứ...

Thăm dò ý kiến

Khi mua hàng trực tuyến bạn chọn nhà cung cấp như thế nào ?

Sản Phẩm Giá Tốt Nhất
BẤT ĐỘNG SẢN
http://bds.vinathis.com/shops/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây